Huy Hiệu Đoàn – Nhiệt huyết tuổi trẻ cháy mãi trong tim

Huy hieu Doan

Huy hiệu Đoàn – chiếc huy hiệu nhỏ bé mang ý nghĩa to lớn. Tôi vẫn còn nhớ nguyên vẹn cái cảm giác lâng lâng bồi hồi khi lần đầu được cài huy hiệu lên ngực áo”. Có lẽ những ai đã từng khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện cũng đều có cảm giác như tôi.

1. Ký ức Huy hiệu Đoàn

huy hiệu đoàn cài áo

Ngược dòng thời gian về những năm tháng đất nước còn oằn mình trong chiến tranh
Ngày ấy, nhân dịp Đại hội Thanh niên ở Việt Bắc (năm 1951) cán bộ Trung ương Đoàn các cấp muốn đoàn viên có một chiếc huy hiệu có biểu trưng riêng. Họa sĩ Huỳnh Văn Thuận năm đó 31 tuổi là trưởng phòng hội họa Trung ương Đoàn được giao nhiệm vụ cùng họa sĩ Tôn Đức Lượng sáng tác một số mẫu

Nhớ lại ngày sáng tác đó họa sĩ Huỳnh Văn Thuận vẫn không khỏi bồi hồi xúc động. “Lúc ấy, tôi chỉ nghĩ một điều rất đơn giản và tâm huyết rằng lớp thanh niên đặc biệt là đoàn viên là những người tiên phong đi đầu cầm lá cờ đỏ sao vàng tiến lên dưới sự lãnh đạo vẻ vang của Đảng, của Đoàn. Học tập  lao động và chiến đấu vì tổ quốc thân yêu. Từ ý tưởng ấy tôi chọn bàn tay cầm ngọn cờ phần phật tung bay trong tư thế sẵn sàng tiến bước”. Thật vinh dự và thiêng liêng, sau khi phác thảo xong mẫu huy hiệu, mẫu của họa sĩ Huỳnh Văn Thuận đã được Bác Hồ chọn chính thức là chiếc huy hiệu của Đoàn. 80 năm qua Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trưởng thành và phát triển. Mặc dù từng giai đoạn với những nhiệm vụ lịch sử chính trị và tên gọi khác nhau nhưng chiếc huy hiệu đoàn vẫn giữ nguyên biểu trưng biết bao thế hệ thanh niên Việt.

Ý nghĩa của huy hiệu Đoàn đước Bác nói như sau:

Huy hiệu Đoàn thanh niên là tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên, ý nghĩa của nó là thanh niên phải xung phong gương mẫu trong mọi lĩnh vực công tác, trong học tập, lao động và rèn luyện đạo đức cách mạng. Thanh niên phải thành một lực lượng to lớn và vững chắc trong công cuộc kháng chiến kiến quốc, đồng thời phải vui vẻ, hoạt bát”.

2. Bộ sưu tập huy hiệu đi cùng năm tháng

d90e6d86d7ba37e46eab

3. Nơi Bán huy hiệu Đoàn
Mua huy hiệu tại xuongaodoanthanhnien.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *